Nhận mẫu nhà

Hướng nhà nào mát nhất và nhà hướng nào nóng nhất?

85 lượt xem

Lựa chọn hướng nhà phù hợp là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thoải mái, sức khỏe và cả chi phí sinh hoạt của gia đình bạn. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về hướng nhà mát nhất và nóng nhất để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt khi xây dựng hoặc mua nhà.

Hướng Nhà nào mát nhất
Hướng Nhà nào mát nhất

Hướng nhà mát nhất ở Việt Nam

Theo khí hậu nhiệt đới gió mùa của Việt Nam, hướng nhà mát nhất được đánh giá là hướng Nam và các hướng cận Nam như Đông NamTây Nam. Lý do cho điều này như sau:

1. Nhà hướng Nam tạo điều kiện thông gió tốt nhất.

Với vị trí địa lý và đặc thù khí hậu của Việt Nam – một quốc gia nhiệt đới, nóng ẩm và gió mùa – hướng Nam luôn là hướng gió chủ đạo của hầu hết các khu vực trên lãnh thổ. Trong 4 hướng chính là Đông – Tây – Nam – Bắc, hướng Nam, cũng như các hướng gần Nam như Đông Nam và Tây Nam, là hướng thuận lợi nhất khi xây dựng nơi ở.

Nhà hướng Nam: Sáng sớm tránh ánh nắng chói chang từ phía Đông và không bị nắng gay gắt chiếu vào buổi chiều từ phía Tây. Đồng thời, gió nóng từ phía Tây có thể được né tránh mà không cần phải lo lắng về gió lạnh từ phía Bắc. Sự thông gió tự nhiên là điều kiện cần thiết khi xây dựng các công trình phù hợp với khí hậu của Việt Nam.

2. Nhà hướng Nam bảo vệ sức khỏe.

Trong thời tiết lạnh, khi có gió mùa từ phía Đông Bắc, việc tránh để gió thổi vào nhà là cần thiết, thay vào đó, nên tận dụng ánh sáng mặt trời. Ngược lại, trong thời tiết nóng, thường có gió thổi từ phía Nam (bao gồm hướng Nam, Đông Nam, Tây Nam), vì vậy việc để gió vào nhà là lựa chọn tốt.

Dựa vào nhu cầu hiện đại, người Việt Nam thường ưa chuộng việc xây nhà hướng về phía Nam do đất nước chúng ta nằm ở bắc bán cầu. Đặc điểm của vị trí này là vào mùa đông, ánh sáng mặt trời chiếu vào cửa sổ hướng Nam, giúp căn nhà dễ dàng hấp thụ lượng nhiệt tỏa ra từ ánh sáng mặt trời để làm ấm. Khi mùa hè đến, ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống và không còn chiếu vào cửa sổ hướng Nam nữa. Trong mùa hè, thường có gió Nam, do đó gió Nam có thể tự nhiên tràn vào nhà qua cửa ở phía Nam.

Nhà Hướng Nam Mát
Nhà Hướng Nam Mát

3, Nhà hướng Nam tận dụng triệt để ánh sáng mặt trời

Xây nhà hướng Nam có thể tránh được ánh nắng chói chang từ phía Đông vào mỗi buổi sáng và buổi chiều cũng không bị nắng từ phía Tây chiếu gay gắt. Đồng thời tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới hoặc gió lạnh từ phương Bắc tràn về. Trường hợp nhà bạn không có cách nào xây dựng nhà ở hướng Nam thì cần mở cử sổ hoặc xây giếng trờ ở hướng Nam để thăng thêm ánh sáng cho ngôi nhà.

4, Nhà hướng Nam biểu tượng cho sự cao quý và phát đạt

Theo Tiên thiên bát quái, phía Nam có tượng là quẻ Càn nên phía Nam được coi là biểu tượng của bậc đế vương. Còn theo Hậu thiên bát quái thì hướng Nam có tượng là que Ly (biểu tượng của lửa, ánh sáng). Do vậy, các bậc vua chúa thường tọa bắc, hướng Nam để hướng về lẽ sáng mà xử lý công việc, cai trị thiên hạ, cung điện, thành quách được xây dựng theo hướng này nhằm bảo vệ vị trí chí cao vô thượng.

Hướng nhà nóng nhất ở Việt Nam

Theo các chuyên gia xây dựng và phong thủy, hướng nhà nóng nhất ở Việt Nam là hướng Tây, tiếp theo là hướng Đông, Tây Bắc và Tây Nam.

Lý do là vì:

 • Hướng Tây: Mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà từ buổi trưa đến chiều tối, khiến cho nhiệt độ trong nhà tăng cao, đặc biệt vào mùa hè.
 • Hướng Đông: Mặt trời chiếu vào nhà từ sáng sớm, tuy nhiên cường độ nắng không mạnh bằng hướng Tây. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp che chắn, nhà hướng Đông cũng có thể bị nóng vào buổi sáng.
 • Hướng Tây Bắc và Tây Nam: Đây là hai hướng kết hợp giữa hướng Tây và Bắc/Nam, nên cũng chịu ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời chiếu vào buổi chiều và trưa, dẫn đến tình trạng nóng bức.
Nhà Hướng Tây Nóng
Nhà Hướng Tây Nóng

Lưu ý khi chọn hướng nhà

Bên cạnh yếu tố hướng nhà, bạn cũng cần cân nhắc thêm các yếu tố khác như:

 • Khí hậu khu vực: Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu nơi bạn sinh sống mà mức độ ảnh hưởng của hướng nhà sẽ khác nhau.
 • Địa hình khu vực: Nên chọn hướng nhà phù hợp với địa hình nơi bạn sinh sống để tránh gió rét hoặc gió quá mạnh.
 • Mật độ xây dựng: Khu vực có mật độ xây dựng cao thường bí bách, ít gió hơn, dẫn đến nhà dễ nóng hơn.
 • Thiết kế nhà: Việc bố trí các phòng chức năng, cửa sổ, hệ thống thông gió hợp lý cũng góp phần σημαντικό vào việc điều hòa nhiệt độ trong nhà.

Kết luận:

Lựa chọn hướng nhà phù hợp là việc làm quan trọng, giúp mang lại không gian sống thoải mái, tiết kiệm chi phí và tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để đưa ra quyết định sáng suốt cho ngôi nhà của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
✅ Thiết kế nhà đẹp Tư vấn 24/7
Xây nhà trọn gói ⭐ Chuyên nghiệp - Uy tín
Cải tạo nhà trọn gói ⭐ Từ A - Z
Giám sát công trình ⭐ Đảm bảo tiến độ - Chất lượng
 • Gạch kính: Đặc điểm, giá thành và mẫu gạch kính đẹp

  Nội dung1 Đặc điểm của gạch kính2 Ưu điểm của gạch kính3 Giá thành của gạch kính4 Mẫu gạch kính đẹp4.1 Gạch kính lấy sáng cầu thang4.2 Gạch kính lấy sáng giếng trời4.3 Gạch kính phòng khách4.4 Gạch kính ốp bếp4.5 Gạch kính làm vách ngăn4.6 Gạch kính cho phòng tắm Gạch kính là một…

  • 08:16
  • 20.01.2024
 • Hướng dẫn cách sửa nhà dột mái đơn giản, hiệu quả

  Mái nhà có tác dụng che mưa nắng và góp phần vào việc tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng thì phần nóc nhà có thể bị dột hoặc hư hỏng. Vậy cách sửa nhà dột mái như thế nào đơn giản mà hiệu…

  • 08:56
  • 16.02.2023
 • Tôn giả ngói – Giải pháp lợp mái vừa thẩm mỹ vừa tiết kiệm

  Nội dung1 Cấu tạo của tôn giả ngói2 Ưu điểm của tôn giả ngói3 Ứng dụng của tôn giả ngói4 Các loại tôn giả ngói phổ biến4.1 Tôn giả ngói cách nhiệt4.2 Tôn giả ngói chống ồn4.3 Tôn giả ngói nhựa5 Bảng báo giá tôn giả ngói6 Lưu ý khi thi công tôn giả ngói…

  • 14:07
  • 04.01.2024

DỰ TOÁN CHI PHÍ ĐẦU TƯ

Đã có 1.513lượt báo giá

ƯỚC TÍNH (VNĐ)

4.182.000.000

(Nhận file dự toán

miễn phí qua Zalo)