Nhận mẫu nhà

Mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp năm 2024

514 lượt xem
Nhà thờ họ hay nhà Từ đường được coi là một loại hình kiến trúc truyền thống của người Việt Nam từ xưa, cùng với các gian nhà gỗ truyền thống thì nhà thờ họ bằng gỗ mang nét đặc trưng riêng biệt so với các loại hình kiến trúc khác đã có ở Việt Nam ta. Trong bài viết này Ahaco xin giới thiệu tới quý khách hàng một số mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp, hi vọng với các mẫu thiết kế này quý khách sẽ có được những lựa chọn tốt nhất cho căn nhà thờ họ của gia đình, của dòng họ mình.
Nhà thờ họ ra đời với mục đích là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên của mỗi dòng họ, ngoài những đặc điểm là chốn linh thiêng thì nhà thờ họ còn là một điều tượng trưng cho sự lớn mạnh của một gia tộc.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp

Trong bài viết chúng tôi sẽ tập chung đề cập tới các mẫu thiết kế nhà thờ họ thay vì nói quá nhiều đến vấn đề như phong thủy của các ngôi nhà thờ họ, vì với mỗi ngôi nhà thờ họ đều có những phong thủy khác nhau cần được trực tiếp nghiên cứu và phân tích để tìm ra được vị trí cũng như hướng nhà, các vật dụng… sao cho phù hợp cho ngôi nhà thờ họ. Những vấn đề về phong thủy nhà thờ họ quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Ahaco để được tư vấn tốt nhất.
Thiết kế nhà thờ họ đẹp
Thiết kế nhà thờ họ đẹp
mau-thiet-ke-nha-tho-ho
mau-thiet-ke-nha-tho-ho
Thông thường, một Nhà thờ họ điển hình chỉ là một ngôi nhà hình chữ Nhất nằm ngang với hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc, mái có thể lợp tranh, lá cọ hoặc ngói mũi dân dã (ngói di), quy mô công trình thường từ 3 đến 5 gian.Khu vực đồng bằng Bắc Bộ vẫn được xem là cái nôi của người Việt, vì vậy loại hình kiến trúc Nhà thờ họ cũng ra đời sớm nhất ở khu vực này.
Mẫu thiết kế nhà thờ họ
Mẫu thiết kế nhà thờ họ
Tuy nhiên hiện nay hầu như không còn những Nhà thờ họ có niên đại sớm. Theo kết quả điều tra của Viện Bảo tồn di tích (thực hiện từ 2003 đến 2009), các Nhà thờ họ còn lại ở đồng bằng Bắc Bộ chỉ có niên đại sớm nhất là từ cuối thế kỷ XVII, đầu thế kỷ XVIII. Một phần do Nhà thờ họ thường không được đầu tư lớn (các cấu kiện khung gỗ nhỏ hơn, yêu cầu đối với vật liệu để làm nhà thờ họ cũng đơn giản hơn) nên độ bền vững thường kém hơn so với những công trình tín ngưỡng công cộng.Phong tục dân gian “Tứ đại mai thần chủ”Đối tượng được thờ trong nhà thờ họ là các vị tổ của dòng họ.

Img_62696af13ce26

Nhà thờ họ thường là công trình chuyên dụng để thờ tổ tiên, song cũng có một số Nhà thờ họ kết hợp hai chức năng: vừa để thờ, vừa để ở (do điều kiện kinh tế của dòng họ). Đối với những Nhà thờ họ kiểu này, việc thờ cúng tổ tiên được bố trí ở các gian giữa, chỗ để ở được bố trí hai bên gian hồi.
Thiet-ke-nha-tho-ho-dep
Thiet-ke-nha-tho-ho-dep
Tuy nhiên, đúng theo truyền thống thì Nhà thờ họ thường được xây tách riêng khỏi nhà ở, có thể nằm trên một mảnh đất riêng biệt, có thể nằm trên khuôn viên đất ở của vị trưởng họ. Việc bố trí mặt bằng của Nhà thờ họ phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện này. Đối với kiểu Nhà thờ họ kết hợp để ở và nhà thờ họ chung khuôn viên đất ở, việc bố trí mặt bằng sẽ phụ thuộc  khá nhiều vào nhu cầu sinh hoạt của những người sống ở đó. Còn đối với những nhà thờ họ có khuôn viên riêng biệt, việc quy hoạch mặt bằng sẽ dễ dàng hơn và có điều kiện để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phong thủy. Song dù thế nào đi nữa thì một nguyên tắc cơ bản luôn luôn phải tuân thủ trong bố cục Nhà thờ họ là nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo (trục tưởng tượng đi qua chính giữa nhà thờ).
Thiet-ke-nha-tho-ho-3
Thiết kế nhà thờ họ

Trong thức kiến trúc cổ Việt Nam chạm trổ, hoa văn trang trí là phần rất quan trọng, nó thể hiện tinh thần, nét đặc trưng của từng loại công trình, nét văn hóa của từng vùng miền.

Thiet-ke-nha-tho-ho
Thiet-ke-nha-tho-ho

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ này được sử dụng nhiều tại các tỉnh Bắc Bộ và nhiều nhất là khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thạch Thất, Sơn Tây. Ngoài ra thì còn một số khu vực khác phong trào phục dựng hay xây mới các căn nhà thờ họ hay từ đường đang được quan tâm. Chính vì vậy mà Ahaco chúng tôi hi vọng với những công sức nhỏ bé của mình sẽ góp phần vào công cuộc đưa một nền kiến trúc, một nét đẹp văn hóa của người Việt xưa duy trì và truyền lại được cho các thế hệ con cháu đời sau.

Nha-tho-ho
Thiết kế nhà thờ họ

 

Nha-tho-to
Thiết kế nhà thờ họ đẹp

Bản vẽ thiết kế nhà thờ họ hợp phong thủy

Bản thiết kế nhà thờ họ bao gồm các yếu tố bên trong về cảnh quan sân vườn, kích thước theo chuẩn thước lỗ ban và cách bài trí từ đường bên trong của nhà thờ họ.

Nhà thờ họ là nơi sử dụng những bản vẽ, những họa tiết nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải bản vẽ nào, họa tiết nào cũng có thể được sử dụng trong từ đường, mà phải có sự chọn lọc họa tiết phù hợp, sao cho hợp phong thủy nhất.

Không chỉ riêng nhà thờ họ mà với nhà ở của chúng ta cũng cần tuân theo nguyên tắc này để có được ngôi nhà như ý muốn và đem lại sự hưng thịnh cgo gia đình.

Lựa chọn đơn vị thiết kế nhà thờ họ

Với 15 năm thi công xây dựng, Ahaco đã trở thành một các tên quen thuộc tại các công trình từ cá nhân đến công cộng. Với đội ngũ chuyên nghiệp và quy trình làm việc cẩn trọng tự hào là đơn vị hàng đầu trong xây dựng và thiết kế nhà thờ họ:

 • Sở hữu đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm với nhữung công trình chuyên nghiệp tạo ra vô số những tác phẩm thành công, nghiên cứu và cho ra một kế hoạch xây dựng đúng chuẩn
 • Tiến hành khảo sát thực tế công trình và tổng hợp thông số kỹ thuật, tạo bản vẽ cơ bản, không để sảy ra sai sót trong quá trình thi công
 • Đội ngũ kỹ sư thi công chuyên nghiệp, có khả năng phân tích thực tế kết hợp thi công với bản vẽ và linh hoạt vào tình hình trên thực tế
 • Đảm bảo về phong thủy và hướng đất trong toàn bộ quá trình thi công
 • Bàn giao công trình cho khách hàng, đảm bảo chất lượng vật liệu đúng trong hợp đồng. Tiến hành bảo hành và tư vấn miễn phí dài hạn.
Đánh giá mau_thiet_ke

Bài viết cùng chuyên mục:

Bạn cũng có thể tìm các bài viết khác trong chủ đề này

  TƯ VẤN & GỬI MẪU
  Bài này đã được đăng trong . Đánh dấu trang liên kết này .

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  DỰ TOÁN CHI PHÍ ĐẦU TƯ

  Đã có 1.513lượt báo giá

  ƯỚC TÍNH (VNĐ)

  4.182.000.000

  (Nhận file dự toán

  miễn phí qua Zalo)